low cost

posted on 04 Sep 2014 05:45 by krunongnat
เคยได้ยินวำว่าสายการบินต้นทุนต่ำไหมจ๊ะ ต้นทุนต่ำ(Low cost )ก็ทำให้ตั้งราคาตั๋วได้ในราคาถูก แต่ว่าต้องจองล่วงหน้าจ๊ะ ปิดเทอมนี้ วางแผนไปเที่ยวไหนกันดี อิอิ//
http://www.lionairthai.com/en/th สายการบินไลอ้อนแอร์ไลน์
http://www.nokair.com/nokconnext/aspx/Index.aspx นกแอร์
http://www.airasia.com/th/th/home.page?cid=1 แอร์เอเชีย
เป็นต้น
เมื่อเป็นสายการบินต้นทุนต่ำ ผู้รับบริการก็ต้องทำใจนะจ๊ะ เพราะ ราคาบัตรโดยสารเครื่องบินของสายการบินประเภทนี้ต่ำกว่าบัตรโดยสารชั้นประหยัดของสายการบินใหญ่ๆ ประมาณ 40-50 %
  • ให้บริการแบบ Single Economy Class คือมีบริการที่นั่งเฉพาะชั้นประหยัด(ชั้นธุรกิจจะให้บริการให้เส้นทางบินระยะใกล)
  • ให้บริการเส้นทางบินไม่ไกลนัก ส่วนใหญ่มักใช้เวลาบินไม่เกิน 3-4 ชั่วโมง หรือ เส้นทางบินใกล 5-12ชั่วโมงจะใช้เครื่องบิน ลำใหญ่ที่ประหยัดเชื้อเพลิง
  • ส่วนใหญ่จะไม่มีบริการอาหารและเครื่องดื่มให้แก่ผู้โดยสารบนเครื่องบิน หากผู้โดยสารต้องการ ก็สามารถซื้อได้จากพนักงานในราคาพิเศษ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดภาระงานและจำนวนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้
  • เน้นบริการขึ้นและลงจอด ณ สนามบินระดับรอง ไม่ใช่สนามบินที่เป็นศูนย์กลางการบินหลักๆ ระหว่างประเทศ (Hub) ทำให้ต้นทุนค่าใช้สนามบินต่ำกว่า ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมขึ้น–ลงจอด และการใช้พื้นที่จอดเครื่องบิน หรือ บินให้เยอะที่สุดเพื่อเพิ่มรายได้ให้สายการบินได้มากขึ้นจอดเครื่องให้น้อยที่สุด 45นาทีถึง1ชั่วโมงเพื่อค่าธรรมเนียมในการจอดสนามบินในเส้นทางนั้นๆมีราคาถูก
  • มักใช้เครื่องบินโดยสารเพียงรุ่นเดียวหรือแบบเดียวในการให้บริการเพื่อประหยัดค่าบำรุงรักษาและเครื่องบินเป็นรุ่นที่ประหยัดนํ้ามันเชื้อเพลิง (เช่น A320 B737) ตลอดจนค่าใช้จ่ายฝึกอบรมนักบิน เพราะการใช้เครื่องบินน้อยรุ่นทำให้ประหยัดค่าอะไหล่/อุปกรณ์ และง่ายต่อการดูแลรักษา นอกจากนี้ ยังอาจได้รับส่วนลดในการสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินเมื่อเหมาซื้อเครื่องบินแบบและรุ่นเดียวกันทั้งฝูงบิน
  • มีการพัฒนาระบบการจองและการขายบัตรโดยสารของสายการบินเองโดยไม่ผ่านตัวกลางหรือตัวแทนจำหน่าย เพื่อลดค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าคอมมิสชั่น เป็นต้น ส่วนใหญ่เป็นการขายบัตรโดยสารผ่านทางอินเทอร์เน็ต (e-ticketing) หรือทางโทรศัพท์ (Call Center) นอกจากนี้ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการพิมพ์และค่ากระดาษ สายการบินมีการออกบัตรโดยสารแบบ Ticketless คือ ไม่มีการออกบัตรโดยสารเป็นกระดาษให้ แต่จะบอกรหัสบัตรโดยสารให้ผู้โดยสาร เมื่อ Check-in ผู้โดยสารเพียงแต่บอกรหัสและแสดงบัตรประจำตัวประชาชนให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเท่านั้น
  • ไม่มีการบริการภาคพื้นดิน เช่น ไม่มีห้องรับรองพิเศษ (VIP Lounge) ไม่มีบริการจัดส่งหรือถ่ายโอนสัมภาระเลยเส้นทางบิน หรือจุดหมายปลายทาง (No Baggage Transferring Service) แต่อาจมีบริการตามความต้องการของผู้โดยสาร เช่น ห้องรับรอง รถรับส่งจากสนามบินไปยังเมืองปลายทาง โดยผู้โดยสารต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 เมื่อวานนี้กรมสรรพกรบอกข่าวดีว่า มีนโบายกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยการนำค่าใช้จ่ายเช่นค่าที่พัก แพ็คเกจทัวร์ มาลดหย่อนภาษีได้ ไม่เกิน 15,000 บาท http://thaipublica.org/2014/09/tax-incentive-package-tour/
 
ลองปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ดูนะจ๊ะ  

Comment

Comment:

Tweet